TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIETNAM MARITIME UNIVERSITY

Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4 và Ngày hội hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Sáng ngày 04/4/2024, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng và Hội Chữ thập đỏ Thành phố tổ chức “Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4 và Ngày hội hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam”.

Đến dự với Chương trình,

Về phía thành phố Hải Phòng có Đồng chí Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng; cùng các đồng chí thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố; Sở Y tế Hải Phòng và Sở Lao động - Thương binh & Xã hội.

Về phía Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng có Đồng chí Đào Trọng Trung - Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Thành phố, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố.

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy, cô giáo đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên, Phòng Công tác sinh viên; các đồng chí đại diện cho BCH Đoàn trường, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc, CLB Hiến máu tình nguyện Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và sự có mặt của hơn 400 bạn sinh viên trong buổi Lễ.

Toàn cảnh Lễ mít tinh

Đây là hoạt động tiêu biểu góp phần đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng trong cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên Nhà trường, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. Mít tinh cũng là hoạt động góp phần tuyên truyền mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu tình nguyện đến với đông đảo nhân dân thành phố Hải Phòng nói chung và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nói riêng.

Đồng chí Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Đồng chí Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố cho biết: “Truyền máu là một phương pháp điều trị cứu chữa bệnh nhân được thực hiện ở nước Anh từ thế kỷ 18 và nó đã được đảm bảo an toàn hơn vào cuối thế kỷ 19 nhờ tiến bộ y học. Trước nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe loài người, năm 1948 tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức hội nghị Y tế thế giới, Hội nghị đã quyết định, từ năm 1950 lấy ngày 07 tháng 4 hàng năm là ngày sức khỏe thế giới và theo đó mỗi năm tổ chức này lại chọn một chủ đề để cả thế giới cùng hành động bảo vệ sức khỏe con người.”

Để cung cấp đủ máu và các chế phẩm máu có chất lượng tốt cho nhu cầu điều trị người bệnh trên cơ sở tình nguyện và bảo đảm, theo đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg ngày 07/4/2000 về việc vận động và khuyến khích nhân hiến máu tình nguyện, và lấy ngày 07/4 hàng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyên”. Từ đó đến nay trên đất nước ta, việc hiến máu tình nguyện ở các địa phương ngày càng có nhiều tiến bộ, không chỉ trong nhận thức mà trong cả hành động của các cấp, các ngành, với sự tham gia tự nguyện của đông đảo tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên.

Hàng năm chúng ta đã tổ chức các sự kiện như “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4” “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6” và gần đây được Chính phủ đồng ý, Ban chỉ đạo quốc gia đã tổ chức “Hành trình đỏ” với sự tham gia của nhiều tỉnh thành phố để tuyên truyền, cổ vũ cho hoạt động nhân đạo, cao cả, có ý nghĩa nhân văn trong đời sống dân sinh của đất nước. Tổ chức Y tế thế giới đã tính rằng nhu cầu máu của quốc gia hay mỗi địa phương hàng năm cần số đơn vị máu tương đương 2% dân số; hoặc cứ 10 bệnh nhân có 1 người cần truyền máu hoặc các chế phẩm của máu, hiện nay đa số các nước trên thế giới mới huy động đạt 30 - 40% nhu cầu máu cho công tác chữa trị bệnh hàng năm.

Ngày Hội hiến máu tình nguyện của Thầy và Trò Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ngày hôm nay là khởi nguồn đầy hứa hẹn một sự chuyển biến mới cho cuộc vận động hiến máu tình nguyện của Thành phố với quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu vận động và tiếp nhận hơn 30 nghìn đơn vị máu trong năm 2024.

PGS.TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu hưởng ứng

Phát biểu hưởng ứng Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4 và Ngày hội hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng cho biết: “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” hay là “Tôi sẵn sàng” đã trở thành những thông điệp gần gũi, quen thuộc đối với các cán bộ giảng viên, người lao động và các em sinh viên Nhà trường trong nhiều năm qua. Trải qua 12 năm, từ ngày thành lập Câu lạc bộ hiến máu nhân đạo, phong trào hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã trở thành hoạt động không phải là thường niên nữa mà là hoạt động hàng tháng, hàng tuần, góp phần cung cấp máu để cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế, là minh chứng rõ nét cho các giá trị cốt lõi trách nhiệm, nhân văn, tinh thần vì cộng đồng mà Nhà trường đang xây dựng.

Mỗi ngày trôi qua, trên đất nước đang có hàng ngàn những số phận không may mắn, đang cần truyền máu để chữa bệnh, để duy trì sự sống. Máu là loại thuốc đặc biệt mà tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người dù đang tiến lên nhưng vẫn chưa thể điều chế được, máu an toàn chỉ có thể có được nhờ sự hiến tặng của những người khỏe mạnh, với trái tim, tinh thần tình nguyện sẻ chia, trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi giọt máu được trao đi là góp phần đưa lại thêm cơ hội được sống, được sống khỏe mạnh và được tiếp tục đóng góp, cống hiến cho xã hội của một người.

Đồng chí Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố tặng hoa cho đơn vị đăng cai tổ chức

Sinh viên Đào Thu Hà - sinh viên lớp QHH62ĐH, thành viên đại diện CLB hiến máu Nhà trường phát biểu hưởng ứng

Sau Lễ mit tinh, hơn 400 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và các tình nguyện viên đã tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện của Trường được tổ chức tại Điểm hiến máu cố định, đặt tại nhà C2 trong khuôn viên Nhà Trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tặng hoa tình nguyện viên

PGS.TS.Nguyễn Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa các tình nguyện viên

Thầy PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường đánh dấu lần hiến máu thứ 59 của mình

Rất đông cán bộ, giảng viên và sinh viên xếp hàng đợi đến lượt hiến máu

Nghệ sĩ ưu tú Thùy Dương - Đoàn chèo Hải Phòng đã tham gia hiến máu hơn 10 lần

Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng cũng tham gia hiến máu

Lễ Mít tinh Kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7- 4 và Ngày hội hiến máu tình nguyện của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, giảng viên và sinh viên. Theo báo cáo của CLB Hiến máu tình nguyện Nhà trường, Ngày hội hiến máu tình nguyện đã thu về được 550 đơn vị máu.